Thống Kê Newsletter
Lần đầu đến với Nhịp Cầu Giáo Lý?

Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.

 
08/10/2020
Thiện Chí

CẢNH GIÁC VỚI THUYẾT ÂM MƯU


CẢNH GIÁC VỚI THUYẾT ÂM MƯU

Những năm gần đây, dư luận thế giới rất sôi nỗi về “Thuyết âm mưu”. Những “thế lực” vận dụng thuyết này thâm nhập vào mọi lĩnh vực từ kinh tế, xã hội, chính trị đến tôn giáo có chủ đích gây rối, xuyên tạc mọi định hướng xây dựng phát triển nền văn minh thế giới, đến cả quan điểm lối sống hoàn thiện của cá nhân và xã hội. Trước vấn nạn này, nhiều nhà nghiên cứu chân chính đang báo động: Cảnh giác với “Thuyết âm mưu”.

 ĐN :Thuyết âm mưu (tiếng Anhconspiracy theory) hay thuyết ngờ vực là cách lý giải những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội theo hướng gán cho chúng những âm mưu bí mật của các thế lực ngầm đứng đằng sau. Một giả thuyết âm mưu là một giả thuyết mang tính giải thích theo đó buộc tội một nhóm người hay một tổ chức gây nên hay đứng đằng sau một sự kiện hoặc một hiện tượng gây ảnh hưởng lớn kinh tế chính trị xã hội …(https://vi.wikipedia.org/wiki/Thuy%E1%BA%BFt_%C3%A2m_m%C6%B0u)

.. .”Vậy, thuyết âm mưu là gì? Hiểu một cách ngắn gọn nhất, thuyết âm mưu là cách lý giải những vấn đề về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo ý kiến chủ quan được gán với một đối tượng nào đó cùng những âm mưu của các thế lực ngầm, giấu mặt đứng đằng sau. Nói đến thuyết âm mưu là nói đến giả thuyết, giải thích theo cách suy diễn cho một đối tượng, một nhóm đối tượng, một tổ chức nào đó gây nên đứng đằng sau một sự việc hay hiện tượng có ảnh hưởng lớn đến chính trị, kinh tế, xã hội. Vì thuyết âm mưu cốt lõi của nó là đưa ra các giả thuyết theo ý chủ quan và hướng suy diễn nên nó còn có cách gọi khác là thuyết ngờ vực.”

(https://www.bienphong.com.vn/nhan-dien-thuyet-am-muu-post429799.html)

Những nhà lý thuyết âm mưu như Max Spiers vốn rất nhiều trên thế giới. Quan điểm của họ thường giật gân nhưng đại đa số những người này không lưu danh được trong sử sách bởi mọi thuyết âm mưu cho dù kỳ bí đến đâu và nghe hấp dẫn đến đâu thì cũng luôn bị nghi ngờ về mức độ xác thực.

(https://baophapluat.vn/quoc-te/be-tac-vu-an-nha-ly-thuyet-am-muu-noi-danh-414322.html)

. Những ví dụ về thuyết âm mưu

Danh sách những thuyết âm mưu hấp dẫn rất dài. Giới theo thuyết âm mưu cho rằng:

·        Cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 hoặc đã được cố tình cho phép xảy ra hoặc là một chiến dịch đánh lừa công luận do chính phủ Hoa Kỳ tiến hành Các giả thuyết âm mưu về sự kiện 11 tháng 9. (?)

·        Tổng thống Kennedy bị ám sát là do bàn tay của CIA hay mafia Mỹ đứng đằng sau.(?)

·        Phi thuyền Apollo không hề đổ bộ lên Mặt Trăng.(?)

·        Căn bệnh AIDS là do con người tạo ra.(?)

·         Cảnh giác và đấu tranh với luận điệu bịa đặt, dựng chuyện

Đối với chính quyền ““Những năm gần đây, một thủ đoạn mà các thế lực xấu, thù địch với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thường tiến hành là khai thác một số hiện tượng rồi suy đoán, bịa đặt, dựng chuyện để đưa lên in-tơ-nét. Vì thế, cảnh giác, tỉnh táo đấu tranh với thông tin loại này trở thành một yêu cầu cấp bách trong cuộc đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị.” (https://nhandan.com.vn/binh-luan-phe-phan/canh-giac-va-dau-tranh-voi-luan-dieu-bia-dat-dung-chuyen-279468/

·        V v v…………………….

KICH BẢN THỰC HIỆN THUYẾT ÂM MƯU

1. Tung ra những nghi vấn mơ hồ về các sự kiện đã xãy ra gần gũi hoặc trong quá khứ.

2. Nêu các sự kiện từng được dư luận thế giới hay cộng đồng quan tâm theo dõi, đánh vào tâm lý hoài nghi và hấp dẫn óc tò mò, phục vụ cho âm mưu.

3. Bịa đặt và dựng chuyện không căn cứ xác thật để chụp mũ bôi lọ đối tuọng của âm mưu

4. So sánh các sự kiện tương tự trong quá khứ với hiện tại sau khi biến chế lại để quy chụp vào mục đích âm mưu

4. Thổi phòng các sơ xuất của đối tượng hay nhóm đối tượng để gây dư luận xấu và tâm lý hoang mang.

KẾT LUẬN

_“ Vì thuyết âm mưu cốt lõi của nó là đưa ra các giả thuyết theo ý chủ quan và hướng suy diễn nên nó còn có cách gọi khác là thuyết ngờ vực.”

_Những kẻ dùng thuyết âm mưu thường tự khoác vào chiếc áo “khoa học”, “khách quan”, nhất là các phương tiện truyền thông tinh vi để đánh lửa dư luận

_“ Bất kể bạn tiếp xúc với dạng thông tin như thế nào, hãy luôn giữ đầu óc tỉnh táo trước những biện luận vu vơ, những nguồn tin không xác thực. Bạn có thể phản đối thuyết âm mưu kiểu này. Nhưng hầu hết những cuộc tranh luận như vậy không đi đến đâu. Người lan truyền tin không quan tâm lắm đến việc tranh cãi với bạn. Họ đang duy trì cảm giác an toàn và tự hào về bản thân mà thôi.”(http://tamlyhoctoipham.com/tai-sao-moi-nguoi-tin-vao-thuyet-am-muu)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiện Chí
ĐINH VỊ CON NGƯỜI / Thiện ChíLý đạo là xuân / Thiện Chí

TANH MANG SONG TU / Thiện Chí

world cup Hòa Binh / Thiện Chí


NHAT KÝ ĐẦU NĂM / Thiện Chí

NHAT KÝ CUỐI TUẦN / Thiện Chí

NHẬT KÝ CUỐI TUẦN / Thiện Chí
BẢN THỂ HỌC / Thiện Chí

CUỘC THÁCH ĐỐ / Thiện Chí


ƯỚC VỌNG VÀO XUÂN / Thiện Chí
TÔI LÀ AI ? / Thiện Chí

TIỀM LỰC SÂU THẲM / THiện Chí
TÂM VẬT BÌNH HÀNH / Thiện Chí

Dòng thiên ân / Thiện Chí

Suy ngẫm đầu Xuân / Thiện Chí
Minh Lý Đạo Khai / Thiện Chí

Đức tin Cao Đài / Thiện Chí

Đức tin Cao Đài / Thiện ChíHãy tự biết mình / Thiện Chí

Ba Dấu Ấn ĐĐTKPĐ / Thiện Chí

Văn Hóa Đạo Đức / Thiện Chí

Chính Long Đức Trung / Thiện Chí

Khai Xuân Tiến Đức / Thiện Chí

Cơ đạo Kỳ Ba / Thiện Chí


Phục sinh / Thiện Chí

Sống tự nhiên / Thiện Chí


Tỳ Thổ / Thiện Chí


Thiên Nhãn / Thiện Chí

Nên Người chẳng phải dễ gì đâu,
Nên Phật Thánh Tiên lại khó cầu,
Biết sửa một ly là đắc quả,
Con ôi Diêu Điện Mẹ đang sầu.

Đức Diêu Trì Kim Mẫu, Thiên Lý Đàn, 01-02 Mậu Thân, 27-01-1968

Chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến đóng góp của bạn để phát triển Nhịp Cầu Giáo Lý ngày một tốt hơn.


Hãy gửi góp ý của bạn tại đây