Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.
-
"Nếu còn phân biệt giữa khoa học và tôn giáo, giữa đạo và đời, là thế nhơn hòa chưa tròn, ...
-
ĐỨC DA TÔ GIÁO CHỦ BÀI HỌC LỚN CỦA MUÔN ĐỜI KIM DUNG Mùa Giáng Sinh lại đến, cả hành tinh này đang ...
-
Đời là một trường tiến hoá, người là một thí sinh, nhập môn là vịn thang, nhập tịnh là leo ...
-
THI QUAN hải non Nam dạo cảnh nhàn, ÂM thinh hạ giới chợt kêu vang, Bồ đoàn tọa thị nhìn nơi đấy, TÁT cảm ...
-
Troisième Ere Universelle du Salut Divin Justice – Amour Universel – Miséricorde L’INITIATION A LA MEDITATION CAODAÏSTE Vénérable CHI-TIN Traduit du vietnamien Par l’Eglise Cao Dai de ...
-
Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ hay Cao Đài giáo ra đời từ năm 1925-1926, cho đến nay đã trải ...
-
TÌM HIỂU PHÁP CHÁNH TRUYỀN Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ chánh thức ra mắt nhân sinh vào ngày ...
-
Tỳ Thổ /
Dưỡng sinh và Đạo pháp là những hành trang rất quan trọng cho người cầu tu giải thoát. Các môn ...
-
Đạo Phật /
Đạo Phật, hay Phật giáo, là một tôn giáo và triết lý do Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) khởi xướng, ...
-
Mỗi độ Xuân về, thiên nhiên trào dâng sức sống, vạn vật chuyển mình khởi đầu lại một chu kỳ ...
-
Các Hội Thánh Cao Đài nay gồm: I-Tòa Thánh Tây Ninh , II-Tòa Thánh Chơn Lý, III- Tòa Thánh Bến Tre (HT.Ban ...
-
Tư tưởng Đạo gia 道家思想 ● Lê Anh Minh dịch 15. DANH LỢI 名 利 – ĐẮC THẤT 得 失 337. Danh ...
BAN BIÊN TẬP
Bài viết được cập nhật lần cuối vào ngày 02/11/2012
ĐỊNH HƯỚNG HỘI NHẬP THỜI ĐẠI CỦA ĐẠO CAO ĐÀI

ĐỊNH HƯỚNG HỘI NHẬP THỜI ĐẠI CỦA ĐẠO CAO ĐÀI
“ Cao Đài ứng hóa theo lòng chúng sanh”
Vậy, để hội nhập thế giới trong kỷ nguyên Tam Kỳ Phổ Độ, người Cao Đài phải nhận định, nắm bắt những chuyển biến hay “bùng nổ” đương đại mà các điểm nhấn thuộc về:
_ Khoa học kỹ thuật như truyền thông, giao thông, cơ giới, môi trường . . .
_ Văn hóa như các giá trị nhân bản, nhân văn, cộng đồng, văn học, nghệ thuật . . .
_ Về tôn giáo như đồng thuận liên tôn, nhập thế và hành đạo thực tiễn vị nhân sanh. . .
Như thế, khuynh hướng hội nhập của Cao Đài có ưu thế ở mục tiêu “Thế đạo đại đồng”, nhưng phải hiện đại hóa toàn diện từ định hướng hành đạo, đến kế sách đào tạo, phương pháp, phương tiện phổ truyền giáo lý. . .
Tuy nhiên cứu cánh vẫn là giác ngộ tâm linh. Nói đến giác ngộ và tâm linh, người đời thường có thành kiến sai lầm cho là những gì gắn liền với giáo điều và đức tin huyền hoặc. Tôn giáo kỷ nguyên mới chỉ cần gây ý thức mối liên hệ sâu sắc giữa con người và con người, giữa con người và vũ trụ thiên nhiên. Một khi con người tự định hướng được con đường tiến hóa của chính mình là lúc con người giác ngộ. Đồng thời con người sẽ cảm nhận được những gì thuộc về tâm linh mà các tôn giáo thường trợ duyên gợi mở. Đức tin trước hết là lòng tư tin đúng mức.
Thế nên, điều kiện hội nhập thời đại của Cao Đài là tư tưởng và quan điểm phải “thông suốt mọi hoàn cảnh, mọi lý thuyết và mọi dân tộc”.
Mở rộng ra tầm kích vũ trụ, dù muốn hay không muốn, cuối cùng con người cũng phải nhắm viễn đích “giải thoát tâm linh”, vì kiếp người chẳng qua là một sát na trong thời gian vô tận của con đường tiến hóa. Đương nhiên tinh thần hội nhập của Cao Đài phải luôn luôn phù hợp với các bước tiến của thời đại, nhưng vẫn phải giữ được tính toàn diện nhân sinh và tâm linh tức “thế đạo đại đồng, thiên đạo giải thoát”.
Cao Đài hội nhập kỷ nguyên mới vì “Cao Đài ứng hóa theo lòng chúng sanh” để Đạo trường lưu và tận độ. Ấy là lý tùy thời “biến dịch” mà “bất dịch” của Đạo vậy.
