Thống Kê Newsletter
Lần đầu đến với Nhịp Cầu Giáo Lý?

Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.

 
 • Đường hoa Nguyễn Huệ / Phúc Tiến - Tuổi Trẻ Online

  Đường hoa Nguyễn Huệ đã "khắc" vào tết Sài Gòn một nét đẹp mới, dân dã mà hiện đại, vật ...


 • Vol. XXXIII Part II 1970 BULLETIN OF THE SCHOOL OF ORIENTAL AND AFRICAN STUDIES UNIVERSITY OF LONDON Published by THE SCHOOL OF ORIENTAL AND AFRICAN STUDIES


 • Nét sử khen ai / Đức Như Ý Đạo Thoàn Chơn Nhơn

  Vĩnh Nguyên Tự Ngọ thời, 03-12 Tân Hợi (18-01-1972)


 • Đắc nhất / Chí Tín

  Nhân ngày mùng chín tháng Giêng là Khánh Đản của Đức Chí Tôn Ngọc Hoàng Thượng Đế, là Thầy, là ...


 • Quyền pháp trong cuộc sống / Tu sĩ Phương Trúc

  Đôi khi tôi tự hỏi: điều gì đã làm nên sự sống của tôi? Có phải do công cha nghĩa mẹ ...


 • Họa phúc - Sanh tử / Lê Anh Minh dịch

  Tư tưởng Đạo gia 道家思想 ● Lê Anh Minh dịch 16. HỌA PHÚC  禍 福 – SINH TỬ  生 死 345. Họa ...


 • Thái Cực Đồ Thuyết (Tiếp theo bài 2)


 • Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được vinh danh tại Hội thảo quốc tế TTO - Hội thảo Dân Tộc Nhạc Học ...


 • I. XUẤT XỨ CÂU KINH II.TÌM HIỂU Ý NGHĨA 1. Chữ Hiệp 2. Chữ Thành 3. Chữ Tín III. KẾT LUẬN


 • Lịch sử đạo Cao Đài cho thấy đức tin Cao Đài, từ lúc chưa có đến lúc lập thành vững ...


 • Thánh giáo Trung Thu Canh Tý / Đức Diêu Trì Kim Mẫu

  (Đàn cơ tại Nữ Đầu Sư Đường, 21giờ,16-8-Canh Tý; 06-10-1960) Phò loan: Cao Thượng Sanh, Trương Hiến Pháp. Hầu đàn: Bảo Thế, Nữ ...


 • Victor L. Oliver cho rằng đạo Cao Đài chịu ảnh hưởng của ba nền văn hóa: văn hóa Trung Quốc; ...


12/04/2012
Ban Biên Tập

Bài viết được cập nhật lần cuối vào ngày 14/04/2012

ÁNH SÁNG và BÓNG TỐIÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI

Vào đêm lễ Phục Sinh năm nay, 07-4-2012, khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI thắp cây nến đầu tiên tại Thánh đường Pierre, và đồng loạt hàng chục ngàn cây nến khác của “dân Chúa” thắp sáng quanh đền thánh, Ngài liền tuyên bố những lời bất hủ: “Nếu như Chúa Trời và các giá trị đạo đức, sự khác biệt giữa thiện và ác, còn nằm trong tăm tối, thì các loại khai sáng khác vốn mang lại cho chúng ta các thành quả công nghệ và kỹ thuật, lại không phải là tiến bộ mà còn gây nguy hiểm cho cả thế giới chúng ta." http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/04/120408_easter_pope.shtml

Thông điệp trên khiến chúng ta tự hỏi: “ Vì sao các loại khai sáng khác không khêu tỏ được các giá trị đạo đức; vì sao sự phân biệt giữa thiện và ác bị bóng tối bao trùm? Bóng tối đó là gì, do đâu mà có?”
_ Theo lời cảnh báo của Đức Giáo hoàng, thì những thành quả của nền văn minh kỹ thuật, dù có giá trị thực dụng cho đời sống con người, cũng không phải là tiến bộ thực sự. Thực dụng là hữu ích, nhưng con người luôn có tham vọng sở hữu hoặc chiếm đoạt mọi phương tiện đem lại lợi ích riêng tây. Đạt một tham vọng, thì một ánh nến tắt đi. Đạt nhiều tham vọng thì ánh sáng nội tâm hoàn toàn tắt lịm chỉ còn thấy và biết có riêng mình giữa thiên hạ.

_ Thứ nữa, trên mỗi nấc thang văn minh vật chất, con người lại nâng thêm lòng cao ngạo. Chính tánh ngã mạn khiến người ta ngủ quên trên chiếc ngai tự cho là “bá chủ”, hoặc tự mãn trong giấc mộng vô thường. Lòng cao ngạo dẫn đến đối thù, tánh tự mãn xem trời bằng vung, con người sẽ không từ nan mọi thủ đoạn bảo vệ cái “tự ngã”. Mọi cây nến chung quanh đều quay đi, cây nến “tự ngã” không đủ sức soi tỏ bóng tối: mò mẫm, lạc loài!

Nhân kỷ niệm 100 năm chiếc tàu Titanic gặp nạn, suy ngẫm về thảm họa của con tàu “hiện đại” nhất đã tách bến với lòng tự hào tự đắc của nền hàng hải thế giới thời ấy, đạo diễn James Cameron buột miệng cảnh báo: "Titanic chìm. Mọi thứ đều có thể chìm dưới biển"TTO, 09-4-2012 . Ông còn liên hệ cảm nghĩ của mình về tàu Titanic với sự sụp đổ tòa tháp đôi ngày 11-9-2002 tại New York.

Ôi! Loài người làm thế nào để không bao giờ có một “Titanic”chìm nữa, không bao giờ có một tòa nhà sụp đổ do khủng bố nữa? Nhiều thông điệp, nhiều hội nghị khoa học, chính trị và cả tôn giáo, nhiều sáng kiến đã nêu lên . . .Nhưng xem ra tất cả đều đang dò dẫm chưa quyết đoán, và các thảm họa tương tự vẫn còn liên tiếp xảy ra. Phải chăng cái ác đang giả danh cái thiện, cái thiện chính danh chưa đủ sức xóa tan bóng tối bao trùm bởi ác nghiệp.

Động thái thắp nến từ Đức Giáo Hoàng lan rộng ra muôn ngàn ánh nến trong lễ Phục sinh đã gợi lên phương pháp tâm truyền tâm để đánh thức lương tâm loài người. Tâm ấy chính là thiên tâm, là ánh linh quang không bị che mờ bởi vật dục. Những người con tin của Thượng Đế hãy khơi ánh linh quang đồng loại sao cho “trùng trùng duyên khởi” Đọc thêm: Tánh không và Hoa nghiêm, Nguyễn Thế Đăng http://www.thuvienhoasen.org/, xóa tan bóng tối trần gian như Đức Giáo hoàng đã tạo ấn tượng trong thánh lễ Phục sinh năm nay.


Ban Biên Tập

CAO DAI AT A GLANCE / BAN BIÊN TẬP

ÁNH SÁNG và BÓNG TỐI / Ban Biên Tập

XUÂN AN NHIÊN TỰ TẠI / Ban Biên Tập


KHÔN ĐẠO THUẬN NHU / Ban Biên Tập
TIẾNG CHUÔNG HÒA BÌNH / Ban Biên TậpGiấc mộng lớn / Ban Biên Tập

Cao Đài Nhứt Bổn / Ban Biên Tập
Câu chuyện đầu năm / Ban Biên Tập

Hẹn ước với Xuân / Ban Biên Tập


Giao cảm / Ban Biên Tập


Thắp đuốc Đại Đạo / Ban Biên Tập


SÁNG KIẾN HÒA BÌNH / Ban Biên Tập

Người Được Chọn / Ban Biên Tập
Lụy thân vì bởi ý ta bà,
Vì bởi người còn chấp cái ta,
Chẳng biệt giả chơn, không chánh niệm,
Đành làm tôi tớ thập tam ma.

Đức Quan Âm Bồ Tát, Liên Hoa Cửu Cung, 03-01 Ất Tỵ, 04-02-1965

Chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến đóng góp của bạn để phát triển Nhịp Cầu Giáo Lý ngày một tốt hơn.


Hãy gửi góp ý của bạn tại đây