Thống Kê Newsletter
Lần đầu đến với Nhịp Cầu Giáo Lý?

Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.

 
 • Ý nghĩa Ngũ nguyện / Đức Đông Phương Chưởng Quản

  Muốn nhứt thống tư tưởng để tiến đến nhứt thống lý tưởng phải hành thế nào? Giản dị lắm chư hiền ...


 • Xuân vĩnh cửu / Đức Thái Thượng Đạo Tổ

  Đức Thái Thượng Đạo Tổ dạy tại Minh Lý Thánh Hội vào ngày 04-01-Quí Mão (02/1975)


 • Thời đại của chúng ta là thời đại văn minh hết sức rực rỡ. Đáng lẽ từ khi loài người ...


 • Đại Học_1 / Lê Anh Minh

  Hai thiên Đại Học và Trung Dung trong Tiểu Đái Lễ Ký có ảnh hưởng rất lớn trong triết học ...


 • Tâm sự của mùa Xuân Thời gian là dòng sông vĩnh cửu, nhưng nếu không có bốn mùa thì lấy ...


 • Không thầy đố mày làm nên, Công danh gặp bước chớ quên ơn thầy. Yêu kính thầy mới làm thầy, Những phường bội ...


 • THIÊN CHÚA BA NGÔI / LM Giuse Nguyễn Hưng Lợi (DCCT)

  Giáo Hội mừng lễ Chúa Ba Ngôi để giúp cho mọi người Kitô hữu thấy hình ảnh của một Thiên ...


 • Đức tin Cao Đài / Nhịp Cầu Giáo Lý

  Đức tin Cao Đài = Đức tin nơi Thượng Đế + Giác ngộ Luật tiến hóa hoàn nguyên + Sứ ...


 • Thượng Đế khai Đạo là một hi hữu / Chư Tiền Khai Đại Đạo

  THÁNH GIÁO tại Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý, Tuất thời, 14-02 Giáp Dần (07-3-1974)


 • Những lốt chân ngựa Thánh Gióng / Sưu tầm - Tuổi Trẻ Online 25-01-06

  Cứ mỗi lần có dịp qua vùng Quế Võ (Bắc Ninh), khi đi vào quãng đường quen thuộc, tôi không ...


 • Mùa Xuân suy gẫm / Huyền Như Như Tịnh

  MÙA XUÂN SUY GẨM Nhựt nguyệt xoay vần mới hạ, thu, đông, nay xuân lại đến. Cây xanh đâm chồi nẩy ...


 • Quyền pháp trong cuộc sống / Tu sĩ Phương Trúc

  Đôi khi tôi tự hỏi: điều gì đã làm nên sự sống của tôi? Có phải do công cha nghĩa mẹ ...


11/07/2007
Ban Biên Tập

Bài viết được cập nhật lần cuối vào ngày 03/01/2010

Thắp đuốc Đại Đạo

Đạo như lúa nuôi sống chúng sanh. Nhũng hạt giống được gieo khắp nơi từ vùng núi đồi đến các đồng bằng gần xa, trên những mảnh ruộng rộng hẹp bất kỳ không để nơi nào đói kém. Lúa tuy có nhiều giống nhưng đều cung cấp gạo làm cơm; chỗ hữu dụng của mọi thứ lúa không có gì khác hơn là thức ăn chủ yếu của nhiều dân tộc trên địa cầu.

Trời vẫn mưa đều để thửa ruộng nào lúa cũng sum suê nặng hạt, thì người nông phu đừng nên tự cao cho rằng chỉ có lúa ruộng mình mới bổ dưỡng. Tuy "nàng hương" rất thơm, gạo "chợ Đào" hột dẻo, mà kẻ đói lòng vẫn thấy giống "tài nguyên" ngon cơm vì dễ mua lại dễ nấu.

Trong trời đất, đức hiếu sinh của Tạo hóa làm cho loài nào cũng trổ ra ngàn giống muôn vẻ để vừa tô điểm thiên nhiên vừa thỏa ứng lẽ sống mọi lúc mọi nơi của vạn vật. Giữa vũ trụ vô biên và suốt thời gian vô tận không có sinh vật nào có thể độc chiếm sự hiện sinh, vì sẽ trái với cơ sanh hóa và tiến hóa của đạo tự nhiên, là nguyên nhân của sự suy tàn . . .

Các tôn giáo cũng ở trong qui luật ấy, nên mỗi tôn giáo kể cả từng tông phái trong một tôn giáo hãy nhìn về cứu cánh duy nhất của nhân loại làm ngọn hãi đăng để cùng nhanh tay chèo đưa vạn linh đến bến bờ, hơn là tranh biện giữa mùa bão táp.

Đó là tâm sự, cũng là những lời nhắn nhủ của chư tiền bối tiền khai Đại Đạo:

Chư hiền sống trong đời là còn nằm trong nguồn  sống đạo. Nếu biết  tôn trọng dưới mọi hình bóng của Đại Đạo, nơi  nào có thánh thể Đức Chí Tôn, dù  chung hay riêng người Thiên ân hướng đạo đều có bổn phận  soi rọi ngọn đuốc tinh thần dung hòa  cho thông suốt để phá tan thành kiến phân biệt  biệt phân, thì quyền pháp đạo  luật sẽ làm chuẩn thằng  để phơi bày sáng tỏ chân lý của Đại Đạo.

Nếu biết lấy tư thế của đại chúng để hoạt động  cho  đại chúng,  chư hiền  vẫn tiếp tục làm tròn thiên chức đạo đời  mà chư hiền đang gánh vác,  và xem mỗi việc làm của mỗi cá nhân trong mỗi tổ chức đạo là việc làm bổ túc  trong sứ mạng chung, nhưng quan trọng hơn cả thì chư hiền  sẽ được nhiều tấm ván để tạo lấy con đò đưa khách trần ai qua biển khổ.

Nếu biết khêu tỏ từng ngọn đèn, biết trang trí từng ngọn đèn , và thắp sáng thêm nhiều ngọn đèn khác mà đừng phá vỡ, dù một chiếc đèn  bé nhỏ đến đâu, vì ánh sáng  vẫn là ánh sáng xua đuổi đêm tối , thì chư hiền đã thấy sáng tỏ ngọn tâm đăng để soi rọi cho trong suốt, cho bình lặng.

Ý thức Đại Đạo sẽ không còn một bóng mờ,  một vết bẩn nào bám  víu trên tấm gương . Ý thức hệ Cao Đài dù  ở đâu, dù thời gian nào, nếu biết hoạt động xuyên qua dưới hệ thống của từng tổ chức của Đại Đạo dù lớn hay nhỏ, thì chư hiền sẽ được làm một người khách dễ thương sung  sướng  hơn  là làm người chủ khó tánh với đau khổ  dày vò.

Nếu không chiếm đoạt của ai bất cứ điều gì, thì chư hiền khỏi bị chiếm mất  điều gì bởi bất cứ một ai. Chư hiền sẽ  gieo được niềm tin siêu việt Cao Đài  và tạo ý thức chung cho các hoạt động  có tính cách toàn đạo để làm sáng tỏ chơn lý của Đại Đạo.

Được vậy thì dưới gầm Trời  nầy  không còn một cá nhân nào than phiền trong sự  lầm lẫn  giữa sự giác ngộ của Đại Đạo  và bóng vô minh của bản năng  con người  hạn  hẹp.Tiền Khai Đại Đạo, Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý, Tuất thời 14 tháng 2 Giáp Dần (7.3.74)

Vậy ngọn đuốc Đại Đạo là đức tin nơi Thượng Đế, là nhân bản. Đuốc ấy là hơi nóng  nhiệt huyết tình thương giữa hàng con tin của Từ Phụ, là ánh sáng phá tan lớp vô minh vị kỷ độc tôn. Mỗi ngày quỳ dưới chân Thầy trước ánh nhiên đăng để tiếp nhận và truyền đi ngọn đèn của chân tâm bản thể, "Khí phân tứ tượng, oát triền vô biên", thì cả chúng sanh vô phân biệt đều hưởng cơ tân độ. Đó chính là niềm tin siêu việt Cao Đài sống dậy ngay cả trong những tâm hồn chơn chất của người tín hữu bình thường hay giữa những thánh sở đơn sơ nơi miền hẻo lánh.


Hàng hướng đạo muốn có ánh đạo chiếu xa cần suy gẫm thánh ngôn này của Đức Giáo Tông Vô Vi Đại Đạo: "Sứ mạng thiên ân của con người Đại Đạo là biển cả, là bản thể vô biên. Ai chưa ở vào chủ vị đó là chưa đạt đến sứ mạng cứu độ kỳ ba trong quyền pháp đạo."Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý , 9 giờ Rằm tháng 4 Canh Thân ( 28. 5.1980 )

Có hòa nhập vào bản thể mới chấp nhận được hiện trạng trong bản thể; chấp nhận mà tâm không chấp nhận để quyết tâm vận trù mọi thực tại về nơi cứu cánh Cao Đài.

Ban Biên Tập
CAO DAI AT A GLANCE / BAN BIÊN TẬP

ÁNH SÁNG và BÓNG TỐI / Ban Biên Tập

XUÂN AN NHIÊN TỰ TẠI / Ban Biên Tập


KHÔN ĐẠO THUẬN NHU / Ban Biên Tập
TIẾNG CHUÔNG HÒA BÌNH / Ban Biên TậpGiấc mộng lớn / Ban Biên Tập

Cao Đài Nhứt Bổn / Ban Biên Tập
Câu chuyện đầu năm / Ban Biên Tập

Hẹn ước với Xuân / Ban Biên Tập


Giao cảm / Ban Biên Tập


Thắp đuốc Đại Đạo / Ban Biên Tập


SÁNG KIẾN HÒA BÌNH / Ban Biên Tập

Người Được Chọn / Ban Biên Tập
Biết đạo ai ơi biết lẽ Trời,
Đừng nên mong vọng chuyện xa khơi,
Tu nhân kết quả nhân hành thiện,
Tích đức công dày đức độ đời.

Đức Đại Đồng Tổng Lý , Huờn Cung Đàn, 01-4 nhuần Quý Mão, 22-5-1963

Chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến đóng góp của bạn để phát triển Nhịp Cầu Giáo Lý ngày một tốt hơn.


Hãy gửi góp ý của bạn tại đây