

Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.

-
Người tu muốn hiểu bản ngã là gì ? trước phải thông ngũ uẩn và làm chủ bát thức. Song ...
-
Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ hay Cao Đài giáo-cơ phổ độ đã hiện diện trên Nam bang Thánh địa ...
-
Giê Su ra Dù ngày nay, chuyện đón Giáng Sinh ở nhiều nơi mang nhiều tính lễ hội, thậm chí ...
-
Đa số chúng ta đã tìm hiểu các triết lý đông tây kim cổ để tìm ánh sáng cho cuộc ...
-
Theo những tư liệu về báo chí Cao Đài còn lưu lại tại các thánh sở Đại Đạo hay của ...
-
THÁNH GIÁO tại Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý, Tuất thời, 14-02 Giáp Dần (07-3-1974)
-
BÀI THUYẾT ĐẠO của vị Nữ Chánh Phối Sư Lâm Hương Thanh đọc tại Thánh Thất Mỹ Ngãi (Sa Đéc) Bài ...
-
Text Box: NGHIÊN CỨU GIÁO LÝ ĐẠI ĐẠO BẰNG PHƯƠNG PHÁP XẾP LOẠI HỆ THỐNGQua tham khảo các đề tài ...
-
"Thật sự thì tự ngàn xưa, bên cõi trời Đông, bên bờ sông Lạc Việt, bên lịch sử Tiên Rồng ...
-
Chùa là cơ sở hoạt động và truyền bá Phật giáo. Tuy nhiên, chùa Việt Nam ngoài thờ Phật còn ...
-
Thứ Bảy, 14/04/2007, 05:01 (GMT+7) Thân phận, quê hương và tình yêu trong ca khúc Trịnh Công Sơn TTO - Trịnh Công Sơn ...
-
Trong một lần lâm đàn trợ giúp các vị hướng đạo thực thi đạo sự, Đức Quảng Đức Chơn Tiên ...
Ban Biên Tập
Bài viết được cập nhật lần cuối vào ngày 18/08/2010
TIẾNG CHUÔNG HÒA BÌNH

Diễn đàn quốc tế trong những tuần lễ gần đây nổi lên nhiều sự kiện liên quan đến hòa bình thế giới, trong đó được nhiều người quan tâm đến cuộc lễ tưởng niệm tại Hiroshima-Nhật Bản:
“Ngày 06 tháng 8 vừa qua Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc lên tiếng kêu gọi giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới trong lễ tưởng niệm 65 năm thảm họa Mỹ thả bom nguyên tử xuống Nhật Bản.”
Cách đây không lâu, báo chí trong ngoài nước thông tin về một bản án đối với những tội ác tàn sát và tra tấn hàng chục ngàn người tại nhà tù Toul Sleng (Kampuchia) - theo AFP.
Hai sự kiện gợi lại nỗi đau lòng của toàn nhân loại mà đến nay hãy còn thao thức không nguôi trước nhiều đe dọa diệt chủng khác trên thế giới.
Tiếng chuông cầu nguyện hòa bình không chỉ vang lên hằng năm tại Hiroshima hay tại Toul Sleng, nhưng từng vang lên không ngừng từ những cộng đồng tôn giáo khắp nơi, trong đó có cộng đồng tín hữu Cao Đài. Người Cao Đài hằng ngày vẫn đọc bài Ngũ nguyện có câu “Nam mô tứ nguyện thiên hạ thái bình”.
Liên Hiệp Quốc và các cường quốc đã bày tỏ thiện chí vận động xóa bỏ vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới vào dịp lễ tưởng niệm tại Hiroshima. Kết quả chưa biết ra sao, nhưng những thảm họa không do vũ khí hạt nhân như tại nhà tù Toul Sleng thì loài người sẽ ngăn chận bằng cách nào? Chắc chắn không chỉ dựa vào các cuộc lễ cầu nguyện mà thôi! Bởi vì, các nhà đạo đức, các Thánh Kinh, đều chỉ ra rằng chiến tranh và tôi ác từ lòng người mà ra, nghĩa là thái bình cần phải được lập lại trong lòng mọi người. Như Thánh giáo Cao Đài dạy rằng: “Mỗi khi cõi lòng của con người - thiên hạ - không còn chút vương vấn những thiên vị, những cố chấp bởi hoàn cảnh , bởi nhơn tâm chung quanh, thì tự nhiên sự bình tĩnh được phục hồi . . . Thái bình lúc ấy được lập lại nơi nội tâm con người vậy. Rồi con người cộng với hằng hà sa số con người, thì ra thiên hạ. Khi mỗi thiên hạ được thái bình trong lòng rồi, thì thế giới thiên hạ đang ở sẽ không còn hỗn loạn phân ly xung đột với nhau nữa.” Đức Động Phương Chưởng Quản, Trúc Lâm Thiền Điện, Tý Thời 17 Rạng 18 tháng 7 Canh Tuất (18-8-1970)
Để hiểu rộng hơn, Ơn Trên lấy câu “Ngũ nguyện thánh thất an ninh” dạy rằng, con người muốn cho thế giới được trật tự an ninh thì phải nghiệm lý “Thiên nhân hiệp nhất” thể hiện bằng Tam đài kết hợp thành mỗi thánh thất:
“Thánh thể hữu hình tượng trưng cho guồng máy Đại Đạo xoay vần trong càn khôn thế giới. Vì nếu hầu hết con người thế gian đều chấp nhận cái hình thức Thánh thể ấy để đạt được cái lý siêu nhiên của Trời, của Đạo, gìn giữ được những bửu vật cố hữu của con người muôn thuở, thì càn khôn sẽ được an tịnh, thế giới sẽ được an ninh, phong hòa võ thuận, thế giới an khương.” Đức Đông Phương Chưởng Quản, sđd.
Sau cùng chúng ta hãy đồng gửi cho tất cả anh em không phân biệt trên thế giới thông điệp này của Đức Vô Cực Từ Tôn Diêu Trì Kim Mẫu:
“Nếu các con muốn được hòa bình an lạc, thì con hãy nhìn nhận chơn lý, hãy tạo lại lòng nhân để làm phương châm cải thiện cho cá nhân mình. Các con ôi ! Chơn lý là đâu ? Lòng nhân là gì ?_ Mỗi đứa đều có hết cả:
Lý là lý tánh của Trời ban,
Cho trẻ làm người ở thế gian;
Tánh chẳng lập qui Lập qui: giữ phép tắc đã định. (Qui = khuôn tròn) , tâm chẳng thiện,
Người không nhân nghĩa, thế không an.
Lòng nhân bền bỉ như dòng bạc, Dòng bạc=Ngân hà: tên gọi đường trắng trên trời bởi ánh sáng nhiều sao thành ra, trông hình như con sông bằng bạc. (Việt Nam tự điển-Hội Khai Trí Tiến Đức)
Ý ngụy tiêu ma tợ lá vàng;
Chơn lý lòng nhân đem thực hiện,
Bên con sẵn nẻo đến Thiên Đàng.” Thánh Thất Bình Hòa, Ngọ thời rằm tháng 8 Đinh Mùi ( 18/9/1967 )
■
Ban Biên Tập