

Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.

-
Giáo lý Cao Đài dựa trên căn bản nào ? Giáo lý Cao Đài xây dựng dựa trên hai nguyên ...
-
Những giá trị phổ quát là những tinh hoa tinh thần nâng cao nhân vị vượt không gian và thời ...
-
Chùa Dâu /
Chùa nằm ở trung tâm của khu di tích lịch sử văn hoá tiêu biểu và phong phú bậc nhất ...
-
Hội Thánh Cao Đài Ban Chỉnh Đạo – Tòa Thánh Bến Tre Lược ghi một số sự kiện lịch sử
-
Thứ Năm, 26/04/2007, 05:03 (GMT+7) Giáo sư Trần Văn Khê: Hãy nhớ đến những người dựng nước Ảnh : Múa mâm vàng trong ngày ...
-
Chữ Kitô xuất phát từ chữ Christos trong tiếng Hi Lạp, nghĩa là "Đấng được xức dầu", dịch từ chữ ...
-
Lời báu nào cần vẽ rắn rồng, Bao nhiêu đã đủ gọi thành công. Tu vì đại nghĩa không vì phẩm, Luyện bởi ...
-
Đờn ca tài tử là đứa con nội sinh của văn hoá Nam bộ nửa cuối thế kỷ 19, được ...
-
Thế kỷ XVIII, Việt Nam có khoảng 11.800 làng xã. Mỗi làng có một cụm kiến trúc nghệ thuật tôn ...
-
Bài nói chuyện tại Hội trường Thuyết minh giáo lý Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Đại Đạo ngày Rằm tháng ...
-
Đạo lý nhiệm mầu, pháp môn vô tận. Đời là một trường học để vạn hữu tiến hóa trong định ...
-
Người tín đồ Cao Đài hàng ngày bắt đầu thời cúng của mình bằng bài kinh Niệm Hương với hai ...
BAN BIÊN TẬP
Bài viết được cập nhật lần cuối vào ngày 02/11/2012
ĐỊNH HƯỚNG HỘI NHẬP THỜI ĐẠI CỦA ĐẠO CAO ĐÀI

ĐỊNH HƯỚNG HỘI NHẬP THỜI ĐẠI CỦA ĐẠO CAO ĐÀI
“ Cao Đài ứng hóa theo lòng chúng sanh”
Vậy, để hội nhập thế giới trong kỷ nguyên Tam Kỳ Phổ Độ, người Cao Đài phải nhận định, nắm bắt những chuyển biến hay “bùng nổ” đương đại mà các điểm nhấn thuộc về:
_ Khoa học kỹ thuật như truyền thông, giao thông, cơ giới, môi trường . . .
_ Văn hóa như các giá trị nhân bản, nhân văn, cộng đồng, văn học, nghệ thuật . . .
_ Về tôn giáo như đồng thuận liên tôn, nhập thế và hành đạo thực tiễn vị nhân sanh. . .
Như thế, khuynh hướng hội nhập của Cao Đài có ưu thế ở mục tiêu “Thế đạo đại đồng”, nhưng phải hiện đại hóa toàn diện từ định hướng hành đạo, đến kế sách đào tạo, phương pháp, phương tiện phổ truyền giáo lý. . .
Tuy nhiên cứu cánh vẫn là giác ngộ tâm linh. Nói đến giác ngộ và tâm linh, người đời thường có thành kiến sai lầm cho là những gì gắn liền với giáo điều và đức tin huyền hoặc. Tôn giáo kỷ nguyên mới chỉ cần gây ý thức mối liên hệ sâu sắc giữa con người và con người, giữa con người và vũ trụ thiên nhiên. Một khi con người tự định hướng được con đường tiến hóa của chính mình là lúc con người giác ngộ. Đồng thời con người sẽ cảm nhận được những gì thuộc về tâm linh mà các tôn giáo thường trợ duyên gợi mở. Đức tin trước hết là lòng tư tin đúng mức.
Thế nên, điều kiện hội nhập thời đại của Cao Đài là tư tưởng và quan điểm phải “thông suốt mọi hoàn cảnh, mọi lý thuyết và mọi dân tộc”.
Mở rộng ra tầm kích vũ trụ, dù muốn hay không muốn, cuối cùng con người cũng phải nhắm viễn đích “giải thoát tâm linh”, vì kiếp người chẳng qua là một sát na trong thời gian vô tận của con đường tiến hóa. Đương nhiên tinh thần hội nhập của Cao Đài phải luôn luôn phù hợp với các bước tiến của thời đại, nhưng vẫn phải giữ được tính toàn diện nhân sinh và tâm linh tức “thế đạo đại đồng, thiên đạo giải thoát”.
Cao Đài hội nhập kỷ nguyên mới vì “Cao Đài ứng hóa theo lòng chúng sanh” để Đạo trường lưu và tận độ. Ấy là lý tùy thời “biến dịch” mà “bất dịch” của Đạo vậy.