Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.
-
Từ thế kỷ I, I I, ba nền tôn giáo Nho, Thích, Lão đã sớm được nhân dân Việt Nam ...
-
Ở nước ta, Nho giáo đã có lịch sử rất lâu đời. Từ khi nước ta bị xâm lược và ...
-
Theo giáo lý Cao Đài, cũng như của nhiều tôn giáo khác, lịch sử nhân loại đang trải qua thời ...
-
" Đành rằng Khai Đạo cứu đời, Đạo cho nên Đạo thì đời mới yên". ( Đức Vô Cực Từ Tôn, rằm ...
-
Tối nay 4-5, tại Nhà hát Bến Thành, trong chương trình văn nghệ chào mừng đại lễ Phật đản PL ...
-
Đức Ngọc sanh vào ngày 1.9 Canh Dần (1890) tại Cần Giuộc. Từ nhỏ đến khi trưởng thành Ngài sống ...
-
Quyển kinh Đạo Nam do nhà xuất bản Lao Động xuất bản năm 2007. Nguồn gốc: " Hưng thiện đàn" ở ...
-
Trên mỗi làng quê Việt Nam, có biết bao điều kỳ lạ và hấp dẫn quanh tục lệ đón xuân. ...
-
ĐẤNG CHÍ TÔN luôn luôn ngự trong tâm thanh tịnh của chư đệ muội. Phật thánh tiên luôn luôn hộ trì, ...
-
NGỌC MINH ĐÀI, Tuất thời Rằm tháng Giêng Kỷ Dậu (3/3/69) GIÁO TÔNG ĐẠI ĐẠO THÁI BẠCH KIM TINH, Bần Đạo ...
-
Ngày nay trên thế giới, hầu hết các nhà khoa học của các ngành Khoa Học Nhân Văn như Lịch ...
-
VÔ thượng vô vi đạo thống truyền, CỰC hành vạn tượng hóa huyền thiên. TỪ tâm tận độ qui tam giới (13), TÔN ...
BBCVietnamese.com
Bài viết được cập nhật lần cuối vào ngày 20/02/2010
Thiên Chúa Giáo ở Trung Quốc
Thiên Chúa giáo phát triển ở Trung QuốcTiến sĩ Rowan Williams đã đến các nhà thờ, trường học, được dàn đồng ca và các phái đoàn đem hoa chào đón.
Nhưng trong những người dân thường, chính trị gia địa phương, lãnh đạo tôn giáo và các trí thức, chuyến thăm của tiến sĩ Williams gợi ra những quan tâm khác nhau.
Trước hết, người Trung Quốc đang gia nhập đạo với mức độ chưa từng thấy.
Mức sống ở nông thôn không được cải thiện như ở đô thị, trong khi cơ chế bao cấp đời sống của thời cộng sản thì đã phai mờ.
Nhiều người nay đi tìm sự giúp đỡ, cảm giác hy vọng và được cứu rỗi mà Giáo hội Công giáo có thể đem lại.
Mà ngay cả ở những nơi giàu có, các giá trị và khuôn mẫu xã hội truyền thông cũng giảm sút.
Thiên Chúa giáo đem lại cho người giàu mới nổi một cảm thức rằng cuộc đời họ có ý nghĩa.
Giáo hội chui
Các lãnh đạo tôn giáo cũng vui mừng trước sự ủng hộ công khai đi cùng chuyến thăm của tiến sĩ Williams.
Nhưng dĩ nhiên các lãnh đạo ở đây là lãnh đạo giáo hội được nhà nước chuẩn y - với các tòa nhà mà thường là được nhà chức trách cấp đất cho xây.
Giáo hội nhà nước nói họ có 16 triệu thành viên, nhưng một con số được ước tính cao gấp hai, ba, thậm chí bốn lần, là thuộc về các giáo hội không chính thức.
Chính phủ cũng quan tâm đến chuyến thăm. Nhà chức trách lo ngại về sự phát triển của các giáo hội không chính thức, và tiềm năng trở thành một trung tâm quyền lực đạo đức của nó, nhưng họ cũng cần những nguyên tắc dẫn đường thay thế cho ý thức hệ cộng sản.
Niềm tin hiện đại
Rồi lại còn thêm một nhóm nữa cũng muốn gặp tiến sĩ Williams, đó là các trí thức và học giả, những người nhìn thấy Thiên Chúa giáo là một phần trong bản đồ hiện đại hóa của Trung Quốc.
Một số trong họ tin rằng các tôn giáo cổ truyền như Lão giáo và Phật giáo không có khả năng bằng Thiên Chúa giáo trong việc tạo nên những chiến lược lâu dài, thực tiễn mà Trung Quốc cần trong thế giới toàn cầu hóa.
Tiến sĩ Williams nói để Trung Quốc hiện đại hóa, nước này sẽ phải giảm bớt kiểm duyệt, và cho phép quần chúng thảo luận các vấn đề nhạy cảm.
"Đó là bước tiếp theo mà văn hóa chính trị Trung Quốc phải đi theo," ông nói.
Ngày xưa chính trị gia Trung Quốc nói thế này về Thiên Chúa giáo: "Thêm một tín đồ Thiên Chúa giáo, là bớt đi một người Trung Hoa."
Nay họ bảo: "Thêm một tín đồ Thiên Chúa giáo, là bớt đi một tội phạm."
