Thống Kê Newsletter
Lần đầu đến với Nhịp Cầu Giáo Lý?

Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.

 
 • Đạo pháp trường lưu / Đức Động Phương Chưởng Quản

  Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý. Tuất thời, mùng 01 tháng 12 Đinh Tỵ KIM QUANG ĐỒNG TỬ, chào chư Thiên ...


 • Tiền bối Cao Triều Phát sinh ra trong một gia đình đạo đức, thừa hưởng tính cách nhân hậu của ...


 • THANH NIÊN và THIÊN CƠ GIÁO ĐẠO Ngày kỷ niệm Khai Tịch Đạo năm Mậu Tuất 1958, Đức Lý Giáo Tông ...


 • Nhị Xác Thân / Thuần Chơn

  Người tín đồ Cao Đài có hai quyển Kinh Tổ là "Thánh Ngôn Hiệp Tuyển" của Hội Thánh đầu tiên ...


 • TRAU LÒNG SỬA TÁNH / Đức Di Lạc Thiên Tôn

  Lời báu nào cần vẽ rắn rồng, Bao nhiêu đã đủ gọi thành công. Tu vì đại nghĩa không vì phẩm, Luyện bởi ...


 • Câu thần chú Có một nhà thông thái, lúc biết mình sắp ra đi theo tổ tiên, liền gọi các con ...


 • DẤU ẤN THỨ NHỨT: THƯỢNG ĐẾ LÂM PHÀM BẰNG LINH ĐIỂN KHAI ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ DẤU ...


 • Người Được Chọn / Ban Biên Tập

  " Quyền pháp không giao riêng cho ai, cho xã hội nào, cho tôn giáo nào ; quyên pháp có ...


 • Đức Ngọc sanh vào ngày 1.9 Canh Dần (1890) tại Cần Giuộc. Từ nhỏ đến khi trưởng thành Ngài sống ...


 • Cuộc sống trên độ cao tới 4.900 m buộc người Tây Tạng phải tiến hóa rất nhanh để tồn tại. Tại ...


 • Thiền viện Chân Không / HÒA THƯỢNG Thích Thanh Từ

  Sau đây, chúng tôi sẽ có những lời giải thích về mục đích của tôi khi thành lập Thiền viện ...


 • Ta không bảo các em chinh phục thiên hạ, mà bảo các em tự thắng các em và phục vụ ...


20/11/2010
Đức Cao Triều Phát

Nhiệm vụ người Thanh Thiếu Niên

Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý, Tuất thời Rằm tháng 10 Tân Hợi (2-12-71)

THI

CAO cả thay ! vi diệu thay !
TRIỀU nguyên đại hội thế gian này;
PHÁT huy nguồn sống chung nhơn loại,
Cậy có thanh niên hiện hữu đây.

Tiên Huynh chào mừng chư hiền đệ hiền muội, mừng các em thanh thiếu niên nam nữ.

Hôm nay Tiên huynh được Đức Đông Phương ân tứ cho giáng đàn để gặp lại các em ngõ hầu bày tỏ đôi dòng tâm sự mà một thời gian qua xa vắng. Vậy Tiên Huynh miễn phép, chư hiền đệ hiền muội và các em ngồi.

Tiên Huynh đến với các em thanh thiếu niên giờ đây cũng là giờ cuối của thời gian trong tam cá nguyệt. Các em đã bước qua từng chặng đường, đã trút đi từng gánh nặng mà thời gian được đặt để. Kể từ đây hướng tiến của các em còn nhiều sự kiện phải vượt qua nữa. Tiên Huynh cảm thấy thương mến các em lắm.

Để tỏ sự cảm thông này, Tiên Huynh ân cần gởi lại nơi đây các em những lời về đường hướng hành đạo cho những ngày sắp tới.

Hỡi các em Thanh Thiếu Niên Phổ Thông Giáo Lý! Đứng trước tình thế đạo đời hiện tại, các em có băn khoăn, có ngỡ ngàng chăng trên đường phụng sự cho lý tưởng đời mình ? Thanh Thiếu Niên Phổ Thông Giáo Lý phải là cộng đồng lý tưởng. Nói cách khác là cộng đồng gương mẫu, làm thế nào xã hội trông vào nhận thấy đây là một xã hội an lành tiến bộ thu hẹp.

Có để ý điều này, các em mới làm hạt mầm đầu tiên để gây dựng miếng vườn hạnh phúc cho nhơn sinh. Từ cái mầm duy nhứt trở nên khu vườn nếu không bảo là cánh rừng, trở nên đám ruộng nếu không bảo là cánh đồng thì quả khó khăn biết mấy.

Khó khăn thật, nhưng không phải là không làm được hỡ các em.
Các em ơi ! Những cái hời hợt hào nhoáng bên ngoài là những gì tạm mượn, có giá trị hay không là sự kiện ấy có do chính mình tạo nên hay không. Đừng đặt niềm tin và lòng thụ hưởng vào tha thể ngoại tại. Hãy tự lèo lái con thuyền ra khơi, chớ đừng buông thả phó mặc nó đưa đẩy vào sóng gió để khỏi than rằng sao không như ý nguyện. Nếu tinh thần, ý chí không phải là chính mình, mà là một sự đồng hóa, sự lạm phát của ngoại lại nào đó thì tội nghiệp thay. Sự đe dọa, sự sụp đổ không tránh khỏi cho con người đó, dân tộc đó chẳng sớm thì chầy.

Giờ này Tiên Huynh muốn nói với các em trong tinh thần nội bộ. Đó là học tập và tu tập. Học tập là kiến tạo trí thức để phụng sự xã hội. Tu tập là xây dựng ý thức tinh thần để cải tạo xã hội. Có học có tiến có hành động mới dìu dắt được mình, cộng đồng mình và xã hội vượt qua bóng tối của tầm thường chật hẹp trong đời sống vật chất, trong phạm vi kiến năng. Có tu có đức có hiến dâng mới đem đạo vào đời làm rạng danh Đức Thượng Đế. Nhờ đó xã hội trở nên lành mạnh hóa đi lần đến thánh đức tại thế gian.

Thời gian nào không trôi qua, cuộc đời nào không thay đổi, duy có việc làm đã qua mới vĩnh viễn còn lại với lịch sử của thế nhân.

Tiên Huynh đã đi qua, chiếc bóng đã nằm xuống. Nhưng tinh thần của Tiên Huynh mãi mãi theo gót chân của các em mà đi vào ánh sáng đạo, vào bóng tối của trần gian. Ngọn hải đăng nào không để thuyền bè định hướng. Tư tưởng đạo pháp nào không để hướng dẫn nhơn sinh. Luồng gió nào cũng lay động được lá cây, việc làm chánh đạo nào cũng cảm hóa được trái tim của con người.

Tiên Huynh đã từng bảo các em, không hòa được mình thì làm sao hòa được thiên hạ, không tự thắng mình làm sao thắng được gian nguy của cuộc đời đưa đến. Các em mầm non Thanh Thiếu Niên không là tương lai Đại Đạo, ý thức của kẻ đi qua nằm trên vai trò Thanh Thiếu Niên hiện tại mới là cấu thành thể đạo ở mai ngày .

Các em nam cũng như nữ, một điểm linh quang gồm chung một bầu ý thức, hô hấp chung một tú khí Thiên Địa Càn Khôn. Lịch sử đã vẽ nên bởi chính sự tranh đấu của con người hay con người tạo nên lịch sử.

Các em là những con người Việt, những thoi vàng được trui luyện trong lò lửa của chiến chinh, của ly loạn. Giá trị đang chờ đợi các em. Tiên Huynh chỉ là một vang bóng của các em trong quá khứ, một hùng khí của các em trong tương lai. Hãy gắng lên các em ! Cơ hội kỳ ba cứu thế bỏ qua chắc không bao giờ gặp lại.

Kế đây Tiên Huynh bàn về nhiệm vụ hành đạo của các em. Vườn hoa không là mặt đất, nhưng mặt đất giúp trồng trọt nên vườn hoa. Hình thức lề lối không là tinh chất của tinh thần, nhưng tinh thần được biểu hiện qua hình thức và hành động. Tập thể là phương tiện để đạt huyền nhiệm của Chí Tôn gây thành hình thái thể đạo tại thế. Con người hay lạm dụng mục đích ấy để phụng sự bản thân và thời gian đã đưa xa lìa Thượng Đế.

Hỡi các em ! Những mầm non thanh niên khiết tịnh, những mảnh hồn trắng trong ! Hãy vẽ lên những nét rực rỡ của cứu thế độ đời của hoàn cảnh sứ mạng hiến dâng. Đừng vô tình để tấm thảm màu đen của vị kỷ, của phân chia, của tham dục bao trùm lên đó. Bổn phận của kẻ mệnh danh là Thanh Thiếu Niên sáng suốt nơi sự trắng trong của chính mình, hãy cứ nhắm hướng ánh thái dương mà tiến bước.

Các em hãy gieo ý thức thống nhứt Đại Đạo ngay từ bây giờ và ngay từ tầm sâu tâm não. Các em nên đạt cho kỳ được ý nghĩa của lý tưởng Đại Đạo. Các em luôn tìm mọi cách để liên kết mọi đoàn thể thanh thiếu niên Đại Đạo để học hỏi và tìm nơi đó những mảnh đất an lành mà gieo trồng mầm non đạo pháp.

Liên kết nên nhớ xem mình là tha nhân và lấy ngọn tâm đăng hướng dẫn tha nhân. Điều quan trọng hơn hết là giải tỏa những sai lầm trong ý nghĩa Đại Đạo. Xã hội bình thường còn tốt hơn xã hội tôn giáo bịnh hoạn sai lầm. Thà đừng xây dựng một niềm tin còn hơn xây dựng một niềm tin tà vạy. Nó nguy hại ngần ấy. Các em phải đề phòng và luôn luôn thắp tỏ ngọn đèn quang minh chính đại của Thượng Đế. Ngoài ánh sáng của Thượng Đế ra, không có chi tồn tại.

Các em ôi ! Công cuộc gọi là thống nhứt Đại Đạo ở trong tương lai thật là vĩ đại hay viển vông đối với hiện tình và hoàn cảnh các em. Nhưng nói như vậy không phải là hiện tại không nhắm vào tiêu chuẩn ấy. Những gì các em thực hiện đã qua dù trong âm thầm, đều gây được ý thức tinh thần cho công cuộc ấy. Điều này đòi hỏi các em hoạch định chương trình cho cơ nghiệp đạo tương lai ! Nhưng bây giờ, ở bên các em sẵn có đường lối, có chương trình hay nội quy mà Ơn Trên, mà các em đã đổ bao tâm tư vào xây dựng, thì dẫu không là dài hạn cũng tạm thời cho các em thực hiện và phải có lòng yêu thích với chương trình ấy. Vì con người khi yêu thích một đối tượng nào thì chính lúc đó con người khám phá được mình trong đối tượng ấy.

Các em hãy kính yêu Thượng Đế, vì các em sẽ thấy sự hiện diện của các em trong Thượng Đế. Có như vậy, hành động mới khỏi bị sa ngã đó các em.

Cơ hội cứu thế kỳ ba, những người đi ngược lại tiêu chuẩn ấy sẵn sàng là chướng ngại lớn lao cho Đại Đạo, và hiện tại chướng ngại ấy đang giăng bủa rất nhiều. Chỉ có niềm tin và chí quyết mới tạo nên giá trị an bình, thánh thiện hóa bản thân và nhân loại.

Ở trên là các em với nhiệm vụ cho đạo cho mình.
Và đây là nhiệm vụ của các em đối với đời.
Dòng nước nào muốn rửa sạch bợn nhơ cũng phải hòa lẫn va chạm sự vật ấy. Các em sau khi đã thanh lọc tự thân được trong sạch thuần thành, hãy nguyện làm những nguồn nước gội rửa bợn nhơn trần cấu trong dòng sông nhơn thế.

Tiên Huynh muốn các em hòa mình với đời để phổ truyền cho đời một lẽ sống hoàn hảo yên vui trên tinh thần đạo đức mà không bị đồng hóa bởi cuộc đời hỗn tạp. Ví như nguồn nước kia vẫn giữ thể tính của nó trong những lúc đi về nơi biển cả sông ngòi.

Các em ôi ! Với phạm vi sứ mạng hiện hữu của mình, các em không phải phân vân lưỡng lự trên hai ngã đạo đời hay nhập thế xuất thế. Vì đời là đâu ? Đạo là đâu? Các em là đâu mà hòng xuất với nhập ?

Hãy tự chủ mà dấn thân trên cuộc đời ngõ hầu truyền bá giáo lý, một giáo lý sống thực cho con người chưa giác ngộ.

Các em ôi ! Vai tuồng mà các em đang lãnh, lời nói mà các em được nhủ khuyên gởi gấm, không phải nó mới có tự bây giờ, nhưng nó đã có tự bao giờ rồi các em. Cho nên sự gìn giữ bản thể đạo nơi con người phát huy đạo vào xã hội, không phải của riêng ai hay của thời đại nào, mà là nhiệm vụ chung của mọi người giác ngộ sống với ý nghĩa con người chính danh, cũng như từ thế hệ này sang thế hệ khác miên viễn ở tương lai.

Này các em ! Cuộc hành trình đang thực hiện có một chỗ nhắm hết sức là cao cả, là cải tạo xã hội thuần lương Thánh Đức, là thể hiện được đạo hòa đồng nhứt thống trong mọi tổ chức tôn giáo hay nội tình Đại Đạo, thật là cao cả, là lý tưởng, nhưng lý tưởng này có thể thực hiện bằng tâm trường của thế hệ đang lên, không nản lòng vì những thất bại buổi đầu như những việc vừa qua của các em.
Đức Cao Triều Phát
Nhiệm vụ người Thanh Thiếu Niên / Đức Cao Triều Phát

Biết đạo ai ơi biết lẽ Trời,
Đừng nên mong vọng chuyện xa khơi,
Tu nhân kết quả nhân hành thiện,
Tích đức công dày đức độ đời.

Đức Đại Đồng Tổng Lý , Huờn Cung Đàn, 01-4 nhuần Quý Mão, 22-5-1963

Chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến đóng góp của bạn để phát triển Nhịp Cầu Giáo Lý ngày một tốt hơn.


Hãy gửi góp ý của bạn tại đây