Thống Kê Newsletter
Lần đầu đến với Nhịp Cầu Giáo Lý?

Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.

 
 • Sống tự nhiên / Đức Vô Cực Từ Tôn

  Các con tu luyện là để biết sống cái sống chơn thường tự nhiên tự tại của các con. Sanh ...


 • Chu Dịch với Nguyễn Bỉnh Khiêm / Phó giáo sư Nguyễn Tài Thư

  Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1586) là bậc "Muôn chương đọc khắp, học tài chẳng kém Âu, Tô, bảy bước thành thơ, ...


 • ĐỨC MẸ DẠY NỮ PHÁI / Đức Diêu Trì Kim Mẫu

  Mẹ đến cùng con giữa tiết thu, Dắt dìu con trẻ thoát mây mù; Mượn câu đạo lý lời an ủi, Dụng tiếng ...


 • Tri và Thức / Tường Chơn

   Trí và Thức là hai lãnh vực mà có nhiều người học đạo chưa phân biệt được rõ ràng. Thực ...


 • Quán niệm về Tâm / Đại Khai (MLTH)

  Ngài Bác Nhã Thiền Sư trong bài Chánh Pháp Nhãn Tạng – Niết Bàn Diệu Tâm đã cho chúng ta ...


 • Theo Tự Điển Tiếng Việt (1991) của Viện Ngôn Ngữ Hà Nội, Ý thức hệ được định nghĩa như sau: "Ý ...


 • TÂM VẬT BÌNH HÀNH / Thiện Chí

  Thông thường, khi muốn nói đến một tổng thể bao gồm tất cả Trời đất vạn vật, chúng ta dùng ...


 • “Dầu ở MINH LÝ THÁNH HỘI , dầu ở Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, dầu cư sĩ tại gia, ...


 • Khai tịch Đạo và Khai minh Đại Đạo / Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc

  Đại Đạo khai minh kỳ ba độ tận nhân loại trên mọi phương diện của cuộc đời. Thế nên sứ ...


 • Thể Pháp và Bí Pháp / Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc

  Huyền vi bí mật Tạo-Đoan đã cho một tánh-chất ly-kỳ bí mật , là khôn-ngoan hơn Vạn-Vật, do khôn-ngoan ấy ...


 • Cao Đài Vấn Đáp / Cơ Quan PTGLĐĐ

  1. Đạo Cao Đài do ai sáng lập ? Đạo Cao Đài do Đức Cao Đài Thượng Đế tức Đức Ngọc ...


 • Người giữ vườn / Thiện Hạnh

  Đức Ngọc Lịch Nguyệt thế danh là Lê Văn Lịch, sinh ngày mùng 1 tháng 9 năm Canh Dần (14-10-1890) ...


07/05/2012
Quach Hiệp Hưng

ĐIỀU NGƯỜI ĂN CHAY CẦN BIẾT!ĐIỀU NGƯỜI ĂN CHAY CẦN BIẾT!

Dược sĩ QUÁCH HIỆP HƯNG


Ăn chay là một trong những phương cách để thanh lọc cơ thể cũng như tâm hồn. Ăn chay là một biện pháp để rèn luyện đức hạnh, tập khép mình trong khuôn khổ, hãm mình để biết cảm thông chia sẻ cùng vạn linh sanh chúng.

Tinh thần ý nghĩa là như thế, nhưng ngày nay việc ăn chay đã bị biến tướng quá nhiều! Cùng với tiến bộ của khoa học công nghệ chế biến thực phẩm theo cùng phong trào ăn kiêng của dân chúng những nước đã phát triển xuất hiện ngày càng nhiều.

Nơi đây chúng ta phân biệt hai trường hợp: “đồ chay giả mặn” và “đồ mặn giả chay”.

Với “đồ chay giả mặn” là những món chay mà nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật được bàn tay khéo léo của đầu bếp tạo nên với hình thức trông giống như đồ mặn. Thí dụ: thịt heo quay (với bột năng, tàu hủ ky hay bánh mì chiên, ngũ vị hương), trứng cút (với agar và đậu xanh) v.v…

Còn với các loại “đồ chay Đài Loan” hiện nay mà thực chất phần lớn là “đồ mặn giả chay”. Có khá nhiều món khi được đem xét nghiệm, người ta thấy có sự hiện diện của các ADN động vật!!! (Theo báo cáo từ Đài Loan vào ngày 10 tháng 6 năm 2004 ở một số trang web Phật giáo trên internet). Người sản xuất phải làm như thế để có mùi và vị của món mặn hầu thu hút thực khách có nhu cầu “ăn kiêng” của phương Tây (giảm mỡ và protid động vật) chứ không phải là ăn chay theo quan niệm truyền thống của các tôn giáo phương Đông (tránh sát sanh). Các món như “hem”, “mực”, “thịt bò viên” v.v… là những thí dụ điển hình.

Người Âu Mỹ phân biệt hai mức độ ăn kiêng: những người ở cấp thứ nhứt được gọi là “Vegetarian” tuy ăn rau củ nhiều nhưng vẫn có thể dùng trứng hay dùng nước súp động vật đã loại bớt mỡ. Còn ở cấp thứ hai được gọi là “Vegan”, những người này ăn uống đúng theo chế độ ăn chay truyền thống của Á Đông. Bởi thế khi vào một nhà hàng ở Âu Mỹ gọi món chay, người quản lý nhà hàng sẽ hỏi thực khách ăn chay theo Á Đông hay ăn kiêng để phục vụ đúng theo sở thích của khách hàng. Chúng tôi có một người chị là chủ một nhà hàng ở Ontario – Canada, chị kể rằng khi khách hàng nói ăn chay theo nhà Phật thì phải dọn thức ăn chỉ toàn rau củ nhưng nếu khách nói ăn kiêng thì tô nước súp chay phải cho thêm một giá nước súp xương heo hay xương bò tùy theo món mì hay phở để có vị và mùi như đồ mặn!

Vì thế tại những nhà máy sản xuất thực phẩm ăn kiêng thuộc khu chế xuất Bình Dương, người ta có thể thấy nguyên liệu là đầu tôm được mua lại từ nhà máy chế biến tôm xuất khẩu để xay lấy nước cốt rồi hoà vào khối bột nhão với một ít màu cam trước khi qua máy tạo hình để làm ra những con tôm. Tại đây cũng có những container nguyên liệu nhập khẩu với bao bì ghi rõ: “xác thịt bò ép khô”, “bột cá”, “bột thịt”!

Việc sản xuất các loại thực phẩm này đã đáp ứng được nhu cầu của một số đông người ăn kiêng ở nhiều nước. Tuy nhiên do cách dịch sang tiếng Việt của một số nhà nhập khẩu người Việt đã gây những hiểu lầm tai hại với những người ăn chay thật sự! Thay vì phải dịch là “thực phẩm ăn kiêng” người ta lại dịch thành “thực phẩm chay” cho nên đã gây sự lầm tưởng cho nhiều người!

Thấy thị trường đồ chay có cơ hội phát triển nên hiện nay đã có nhiều cơ sở sản xuất nhỏ cũng bung ra sản xuất chế biến. Để có thể tạo mòn chay có hình dáng và hương vị giống như món mặn, người ta phải sử dụng nhiều loại hóa chất tạo mùi, tạo màu v.v… Sau khi dùng các thực phẩm loại này, chúng ta rất dễ dàng cảm nhận được mùi hương vẫn còn tồn tại trong nước tiểu trong khi nếu cũng dùng món đó là thủy hải sản thật sự thì lại ít cảm nhận mùi trong nước tiểu. Đây là tín hiệu báo động cho biết người ta đã phải dùng một tỷ lệ khá cao hóa chất để tạo nên mùi vị!

Với ý nghĩa ăn chay để thanh lọc cơ thể thì trong trường hợp với những món chay có thực phẩm Đài Loan, ngày nay với một trong những thương hiệu nổi tiếng như thực phẩm Âu Lạc, đã đáp ứng nhu cầu ăn kiêng nhưng lại không đáp ứng được yêu cầu của người ăn chay. Trái lại nếu thường xuyên ăn các món này, với người còn ăn chay kỳ, trong một thời gian dài và ăn liên tục trong cả tháng như tháng giêng, tháng bảy hay tháng mười v.v… thì không những đã không thanh lọc được cơ thể mà trái lại đang tự cung cấp những tác nhân xấu, đầu độc chính mình và sẽ gây ra một số bệnh về sau!

Còn đối với người tu tịnh cao cấp, trong khi ăn chay trường đã phải cử “ngũ vị tân” mà lại “bị” đưa các protein động vật cũng như hóa chất độc hại vào cơ thể thì thật là đáng buồn!

Người nấu đồ chay mà lại dùng nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc từ động vật thì không những đã không trợ duyên cho người tu nên không được công đức mà trái lại đang vô tình làm giảm phần phước đức của mình!!! Vì thế đây là vấn đề rất nghiêm trọng cho các đầu bếp cũng như các quán tiệm chay giữa “phước” và “tội” !!!

Người còn ăn chay kỳ với thói quen thích dùng các món chay Âu Lạc sẽ rất chậm tiến trên con đường tiến hoá tâm linh vì tư tưởng hưởng thụ, khoái khẩu vẫn đeo mang nên nghiệp lực cứ chồng chất thêm cao! Và tương lai ngày sau, sức khoẻ chắc chắn cũng sẽ có nhiều vấn đề!!!

Người đã tiến lên ăn chay trường, cho dầu đã bước vào đường Thiên Đạo hay chưa, cũng không nên dùng những món chay giả mặn có hình thức y như động vật. Thí dụ: trong món gỏi có móng chân gà v.v… trong món lẫu có tôm, mực, v.v… vì “hình thức sẽ gây ý thức”. Ăn chay mà mấy món mặn cứ còn lởn vởn trong đầu thì khó tu tiến!

Người tín hữu Cao Đài, mức chuẩn của trai kỳ là dùng 10 ngày chay mỗi tháng, trong những ngày này phải ý thức rõ như những vị đã bước lên hàng trường trai tịnh luyện, rằng không được ăn những thực phẩm chay Đài Loan vì thực chất hầu như chỉ là đồ mặn.

Trong mỗi gia đình và ở mỗi Thánh thất, Thánh tịnh vai trò của người đầu bếp phụ trách bếp ăn trở nên hết sức quan trọng nhứt là phái nữ chiếm đa số. Những kiến thức về khoa học dinh dưỡng và kỷ thuật chế biến khéo léo cùng với những hiểu biết về nguồn gốc của các loại thực phẩm sẽ góp phần quan trọng giúp cho người thân trong nhà mình và đạo hữu có được những buổi ăn chay ngon miệng đúng ý nghĩa chứ không vô tình rơi vào hoàn cảnh bị ăn phải “đồ mặn giả chay”!

Hiện nay, nắm bắt được nhu cầu của những người ăn chay chân chính theo quan niệm Đông phương, một số nhà hàng chay VEGAN quảng cáo công khai thực đơn chay thuần thực vật để phục vụ thực khách như thế cũng đáp ứng được nhu cầu “tu tiến” chánh đáng của một bộ phận khách hàng.

Những quán chay, nhà hàng có đề chữ Vegetarian, được hiểu chính xác chỉ là nơi bán đồ ăn kiêng mà thôi.
Quach Hiệp Hưng

Các con tuân lịnh của Thầy ban,
Độ thế qua cơn thế khổ nàn,
Đem tiết xuân gieo cùng khắp chốn,
Để đời tận hưởng thú vinh quang.

Đức Chí Tôn, Ngọc Minh Đài, 29-12 Bính Ngọ, 08-02-1967

Chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến đóng góp của bạn để phát triển Nhịp Cầu Giáo Lý ngày một tốt hơn.


Hãy gửi góp ý của bạn tại đây