Thống Kê Newsletter
Lần đầu đến với Nhịp Cầu Giáo Lý?

Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.

 
21/05/2011
Giuse Nguyễn Ngọc Lễ

Dự Án Mô-sê - Mười Điều Răn Của Chúa

Dự Án Mô-sê - Mười Điều Răn Của Chúa


Lý Do Dự Án Mô-sê Được Khởi SựDự án Mô-sê được khởi xướng vào mùa Xuân năm 2004, sau khi bia đá Mười Điều Răn bị tháo gỡ và rời ra khỏi khuôn viên tòa án quận Wyandotte, thành phố Kansas vào mùa Hè năm 2000 và nhóm tranh luận ‘Người Dân Hoa Kỳ Tự Do’ đe dọa kiện và đưa vấn đề này ra tòa vì họ nghĩ chuyện này vi phạm khoản Thứ Nhất của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Khi tin này loan đi, cũng như mọi giáo dân trên hoàn vũ nói chung, và tại tổng giáo phận Kansas nói riêng, ông John Menghini là một giáo dân thuộc một giáo xứ tại Overland Park đã cảm thấy rất khó chịu trước sự kiện này, và ông đã nghĩ ra cách chống đối một cách hòa nhã, không gây bạo động. Ông cho rằng sự việc rời bia đá này có thể ảnh hưởng lớn tới những tôn giáo bạn nên ông đã liên lạc với những vị lãnh đạo Do Thái giáo, Công Giáo và Tin Lành để cùng bắt tay vào công trình ‘xây dựng lại Bia Đá Mười Điều Răn’ bằng tìm mọi cách để những Bia Đá này sẽ được đặt lại tại khuôn viên các nhà thờ, trường học Công Giáo hoặc tại những nơi thờ phượng tương tự.

Ông Menghini nói rằng chúng ta bất mãn một cách chính đáng khi việc rời bỏ Bia Đá ra khỏi nơi công cộng một cách vô lý, đáng lẽ việc này cần phải được bảo tồn vì những ảnh hưởng tới đời sống mọi người mỗi khi họ nhìn thấy những điều khắc trên Bia Đá này. Do đó những bia đá này cần được xây dựng lại tại những nơi thờ phượng, trường học công giáo và cả tại tư gia nữa. Công việc này phải được thành hình để chứng tỏ cho những phái chống lại tôn giáo họ sẽ phải bó tay, vì họ không tìm ra được lý do gì để phản đối lại những việc của chúng ta làm.

Dự án Mô-sê dự trù sẽ dựng lập 7.000 bia đá tại các nhà thờ, các trường học Công Giáo và một đài kỷ niệm nằm trong khuân viên rộng hơn 6,5 mẫu Anh của một thương gia tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Đài kỷ niệm Mô-sê sẽ được dựng lên tương tự như đài kỷ niệm tổng thống Lincoln và Jefferson tại Công Viên Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn với bức tượng ông Mô-sê cao khoảng 18-24 thước Anh với bia đá lớn khắc sâu Mười Điều Răn. Phí tổn xây cất đài kỷ niệm này có thể lên khoảng 10 triệu Mỹ kim và dự án sẽ hoàn thành vào năm 2009.

Đời Sống Con Người và Mười Điều Răn của Chúa

Trong Tin mừng Thánh Mát-thêu kể lại có một người đến thưa cùng Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, tôi phải làm điều gì tốt để được hưởng sự sống đời đời?” Đức Giê-su đáp : “Nếu anh muốn vào cõi sống, thì hãy giữ các điều răn”. (Mát-thêu 19:16-17)


Khi đề cập về Mười Điều Răn của Chúa, Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói :

“ Đức Gia-vê đã viết những Điều này trên đá, nhưng vượt cao hơn trên hết mọi sự Ngài đã ghi tạc vào tâm khảm của nhân loại như luật đạo đức chung, hợp lệ và thịnh hành trong mọi nơi và mọi lúc” (Korazim, Israel – 24/3/2000)

Đức cố Giáo Hoàng còn nói tiếp: “Mười Điều Răn là phần bộ trong Sách Khải Huyền. Đồng thời, những điều răn này dậy nhân loại những điểm chân chính. Nó làm sáng tỏ những bổn phận cốt yếu, và ảnh hưởng một cách gián tiếp đến quyền làm người của toàn thể nhân loại”. (Veritatis Splendor 1993)

“... Nghe đây, hỡi Ít-ra-en: Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, hết lòng hết dạ, hết sức anh em. Những điều răn này tôi truyền cho anh em hôm nay, anh em phải ghi tạc vào lòng. Anh em phải lập lại lời này cho con cái, phải nói lại cho chúng, lúc ngồi trong nhà cũng như lúc đi đường, khi đi ngủ cũng như lúc thức dậy, phải buộc những lời ấy vào tay làm dấu, mang trên trán làm phù hiệu, phải viết lên khung cửa nhà anh em, và lên cửa thành của anh em...” (Đệ nhị luật 6: 4-9)

Thiên Chúa yêu thương chúng ta, vì chúng ta là con cái của Ngài. Người Cha không bao giờ muốn con cái mình bị hư hỏng, trái lại Ngài luôn luôn lo lắng và muốn hết thảy chúng ta sống hoàn thiện. Ngài đã lập ra và công bố Mười Điều Răn là đường lối chỉ đạo để những ai biết học hỏi, tuân giữ những giới răn này thì đời sống của họ sẽ được nhận lãnh những ân sủng của Chúa và lối sống của họ sẽ trở lên tốt đẹp hơn.

Trong Thông Điệp đầu tiên ‘Thiên Chúa là tình yêu’ (Deus Caritas Est) trong triều đài của Ngài, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã nói: "...Tôi cũng cố gắng chứng tỏ hành vi cá nhân đến từ Thiên Chúa là một hành vi tình yêu. ...vì tình yêu cá nhân sâu xa hơn nhờ đó Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta, thức tỉnh trong con tim chúng ta khuynh hướng tới tình yêu, phản ảnh của Thiên Chúa Tình Yêu đã dựng chúng ta nên giống hình ảnh của Người".

Những Tiến Trình Dự Án Mô-sê

Cho tới tháng Hai năm 2006 đã có 122 bia đá Mười Điều Răn được dựng lên tại 22 tiểu bang tại Hoa Kỳ. Bia đá này được kiến trúc với chiều cao hơn 1.6 mét, chiều ngang 1 mét và chiều dầy .61 mét. Trọng lượng nặng 800 cân Anh. Trị gía 3.500 Mỹ kim. Các chi đoàn Hiệp sĩ Kha-luân-bố địa phương đã ủng hộ một số tiền đáng kể để thiết lập 102 bia đá trong số 122 bia đá đã dựng lên.

Dự án được phát triển mạnh mẽ ngay sau khi ông Menghini liên lạc và được sự hộ trợ của Đức Tổng Giám Mục (về hưu) James P. Keleher, Tổng Giám Mục giáo phận Kansas City, tiểu bang Kansas. Ngài cũng là thành viên của chi đoàn Nhà thờ chính tòa Thánh Phêrô Tông đồ. Với lời mời của ông Menghini, Đức Tổng Giám Mục đã nhận và là thành viên đầu tiên trong ban cố vấn của dự án Mô-sê.

Tưởng cũng nên nói thêm thành phần trong ban cố vấn gồm có: Đức Hồng Y Adam J. Maida, tổng giáo phận Detroit, ngài cũng là thành viên Kha-luân-bố; Đức Giám Mục David L. Ricken thuộc giáo phận Cheyenne, tiểu bang Wyoming, nơi dự án này được phát triển mạnh mẽ; Đức ông Stuart Swetland, giám đốc Trung tâm Newman Đại học Illinois; ông Curtis Martin, chủ tịch Hội Ái Hữu Sinh Viên Công Giáo (FOCUS); ông John. L Menghini, chủ tịch công ty Veritas Partners.


Giuse Nguyễn Ngọc Lễ


Giuse Nguyễn Ngọc Lễ

Phổ là rộng khắp cùng thế giới,
Thông là nguồn suối tới muôn phương,
Giáo là dạy nẻo chỉ đường,
Lý là lẽ thật chủ trương thới bình.

Đức Lý Giáo Tông, 20-5 Ất Tỵ, 19-6-1965

Chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến đóng góp của bạn để phát triển Nhịp Cầu Giáo Lý ngày một tốt hơn.


Hãy gửi góp ý của bạn tại đây