Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.
-
Nhân tiết đầu Xuân, mà cũng là đầu năm, muốn nói về Đạo hằng thường trong bốn mùa tám tiết, ...
-
"Jésus Thánh Chúa đã từ lâu, Rửa tội nhơn sanh đổ máu đào, Dựng thế bằng lời ...
-
Muốn nhứt thống tư tưởng để tiến đến nhứt thống lý tưởng phải hành thế nào? Giản dị lắm chư hiền ...
-
Quyển “Cao Đài Vấn Đáp” do Ban Văn Hóa Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Đại Đạo biên soạn, nhằm ...
-
"Người sanh ra bởi Đạo, thì Đạo tức là người, thì người phải làm sáng cái Đạo, tức là người ...
-
Mùa tu Hạ chí năm Mậu Tý, chúng ta được giảng về hai chữ "quyết tâm". NGÀY 27.5.MẬU TÝ. Thế nào là ...
-
Đại Hội Tôn Giáo Thế Giới trong những thập niên gần đây được tổ chức khoảng năm năm một lần, ...
-
Kể từ khi Đức Thượng Đế ban hồng ân khai mở Đại ĐạoTam Kỳ Phổ Độ, chọn nước Việt Nam ...
-
Giáo Hội mừng lễ Chúa Ba Ngôi để giúp cho mọi người Kitô hữu thấy hình ảnh của một Thiên ...
-
LUYỆN KỶ /
Luyện kỷ phục sơ tánh trọn lành Trăm ngày tận diệt gốc vô minh Tâm can có chủ thần yên ổn, Tai mắt ...
-
Hệ Từ Thượng-Chương VI viết: Quảng đại phối Thiên Địa, biến thông phối tứ thời, âm dương chi nghĩa phối nhật ...
-
LTS:Tháng 10-2006, tại Hội nghị APEC diễn ra ở nước ta, 21 vị nguyên thủ quốc gia đã mặc ...
BBCVietnamese.com
Bài viết được cập nhật lần cuối vào ngày 20/02/2010
Thiên Chúa Giáo ở Trung Quốc
Thiên Chúa giáo phát triển ở Trung QuốcTiến sĩ Rowan Williams đã đến các nhà thờ, trường học, được dàn đồng ca và các phái đoàn đem hoa chào đón.
Nhưng trong những người dân thường, chính trị gia địa phương, lãnh đạo tôn giáo và các trí thức, chuyến thăm của tiến sĩ Williams gợi ra những quan tâm khác nhau.
Trước hết, người Trung Quốc đang gia nhập đạo với mức độ chưa từng thấy.
Mức sống ở nông thôn không được cải thiện như ở đô thị, trong khi cơ chế bao cấp đời sống của thời cộng sản thì đã phai mờ.
Nhiều người nay đi tìm sự giúp đỡ, cảm giác hy vọng và được cứu rỗi mà Giáo hội Công giáo có thể đem lại.
Mà ngay cả ở những nơi giàu có, các giá trị và khuôn mẫu xã hội truyền thông cũng giảm sút.
Thiên Chúa giáo đem lại cho người giàu mới nổi một cảm thức rằng cuộc đời họ có ý nghĩa.
Giáo hội chui
Các lãnh đạo tôn giáo cũng vui mừng trước sự ủng hộ công khai đi cùng chuyến thăm của tiến sĩ Williams.
Nhưng dĩ nhiên các lãnh đạo ở đây là lãnh đạo giáo hội được nhà nước chuẩn y - với các tòa nhà mà thường là được nhà chức trách cấp đất cho xây.
Giáo hội nhà nước nói họ có 16 triệu thành viên, nhưng một con số được ước tính cao gấp hai, ba, thậm chí bốn lần, là thuộc về các giáo hội không chính thức.
Chính phủ cũng quan tâm đến chuyến thăm. Nhà chức trách lo ngại về sự phát triển của các giáo hội không chính thức, và tiềm năng trở thành một trung tâm quyền lực đạo đức của nó, nhưng họ cũng cần những nguyên tắc dẫn đường thay thế cho ý thức hệ cộng sản.
Niềm tin hiện đại
Rồi lại còn thêm một nhóm nữa cũng muốn gặp tiến sĩ Williams, đó là các trí thức và học giả, những người nhìn thấy Thiên Chúa giáo là một phần trong bản đồ hiện đại hóa của Trung Quốc.
Một số trong họ tin rằng các tôn giáo cổ truyền như Lão giáo và Phật giáo không có khả năng bằng Thiên Chúa giáo trong việc tạo nên những chiến lược lâu dài, thực tiễn mà Trung Quốc cần trong thế giới toàn cầu hóa.
Tiến sĩ Williams nói để Trung Quốc hiện đại hóa, nước này sẽ phải giảm bớt kiểm duyệt, và cho phép quần chúng thảo luận các vấn đề nhạy cảm.
"Đó là bước tiếp theo mà văn hóa chính trị Trung Quốc phải đi theo," ông nói.
Ngày xưa chính trị gia Trung Quốc nói thế này về Thiên Chúa giáo: "Thêm một tín đồ Thiên Chúa giáo, là bớt đi một người Trung Hoa."
Nay họ bảo: "Thêm một tín đồ Thiên Chúa giáo, là bớt đi một tội phạm."
