Thống Kê Newsletter
Lần đầu đến với Nhịp Cầu Giáo Lý?

Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.

 
  • Quan Âm Như Lai / Đức Quan Thế Âm Bồ Tát

    Thi văn Đức Bồ Tát trong Kinh Tam Nguơn Giác Thế Nhựt hoành nhị thập kiến giai thì Lục nhựt đạo thành ...


  • Bản dịch Pháp văn thánh giáo Đức Động Phương Chưởng Quản / Thánh giáo Đức Đông Phương Chưởng Quản-Quách Hiệp Long dịch Pháp văn

    TRÚC LÂM THIỀN ĐIỆN Ngọ thời 18 tháng 7 Kỷ Dậu (30/8/1969) (Bộ Phận Hiệp Thiên Đài Cơ Quan Phổ Thông ...


  • Ý nghĩa Ngũ nguyện / Đức Đông Phương Chưởng Quản

    Muốn nhứt thống tư tưởng để tiến đến nhứt thống lý tưởng phải hành thế nào? Giản dị lắm chư hiền ...


  • Trí và Thức / Tường Chơn

    Trí và Thức là hai lãnh vực mà có nhiều người học đạo chưa phân biệt được rõ ràng. Thực ...


  • Tâm thanh tịnh / Sưu tầm

    Muốn đạt kết quả trên con đường Thiên Đạo Đại Thừa phải giữ lòng thanh tịnh... Tâm thanh tịnh là ...


  • Kỷ niệm lễ Khai Minh, Nén hương nguyền lâng lâng tâm đạo, Nhớ người xưa gian khổ theo Thầy hằng chỉ giáo ...


  • Cơ đạo Kỳ Ba / Thiện Chí

    Khai Tam Kỳ Phổ Độ, Đức Chí Tôn phán rằng : "Thầy sắp cuộc dinh hoàn tái tạo, Dụng huyền linh Đại ...


  • Ngài Cao Quỳnh Cư tự là Bội Ngọc, sinh năm Mậu Tý 1888 tại làng Hiệp Ninh, tổng Hàm Ninh ...


  • CHƯƠNG THỨ BA NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐẠI ĐẠO TKPĐ ĐỨC TIN NGƯỜI CAO ĐÀ IIII.THIÊN NHÃN THƯỢNG ĐẾ HIỆN HŨUIVTHẦY LÀ BẢN ...


  • Câu chuyện đầu năm / Ban Biên Tập

    Vào đầu năm, trong niềm hân hoan khí Xuân khai thái, ai cũng muốn bắt đầu một giai đoạn mới ...


  • Chử Đồng Tử / Sưu tầm

    Thuở ấy, ở làng Chử Xá (thuộc tỉnh Hưng Yên ngày nay) có người tên là Chử Cù Vân và ...


  • Giao cảm / Ban Biên Tập

    Thu về: mùa thâu liễm Tiết trời đã vào Thu, những đám mây xám làm bầu trời thấp xuống và mưa ...


10/01/2007
Triều Liên

Bài viết được cập nhật lần cuối vào ngày 20/02/2010

Mộ Cô Chín

Ngày còn bé,cứ mỗi lần đến tiết Thanh Minh, tôi theo cha mẹ đi tảo mộ tổ tiên. Ngoài mộ ông bà cố, ông bà nội, tôi còn nhớ, có một ngôi mộ bằng đá xanh, nền cao, bia mộ thật trang trọng, chung quanh có vòng thành bao bọc, nên dường như có vẻ đơn độc.

Đây là mộ cô Chín, con gái út của ông bà nội tôi. Cô Chín xuất giá được vài năm, chưa có con, bị bệnh qua đời. Để vong linh cô đỡ tủi, các bác tôi thu xếp giao cho một người cháu lo việc thờ tự, chăm sóc mộ phần của cô như con  cô.

Chúng tôi ở xa , mỗi lần về thăm mộ tổ tiên, đều đến thắp hương cho cô, một người cô mà chúng tôi rất kính yêu vì lúc sanh tiền cô rất yêu thương và  chăm sóc các cháu.

Đối với bà con xóm làng, cô  được tiếng là một cô gái đẹp người, đẹp nết, sống nhân hậu với tất cả mọi người chung quanh. Khi cô mất, láng giềng ai cũng thương tiếc. Đám tang cô, người đưa tiễn rất đông.

Rồi thời cuộc đổi thay, con cháu trong họ tản mác dân, đi làm ăn nơi khác, số ở lại không bao nhiêu, cho nên các ngôi mộ cũng quạnh hiu, ít được thường xuyên hương khói.

Có một lần, tôi cùng một người bạn đạo về dự lễ Trung Thu Hội Yến Diêu Trì tại Tòa Thánh Tây Ninh, tôi được nghe giới thiệu về bức tượng " Đức Mẹ và Cửu vị Tiên Nương" thờ nơi bửu điện, trong đó có hai vị trước kia có xác phàm ở Việt Nam, là Thất Nương Vương Thị Lễ và Cửu Nương Cao Thoại Kiết. Tiếp theo đó, khi sang viếng Hộ pháp Đường, đến hậu cung, nơi thờ các vị thân hữu của Đức Hộ Pháp, tôi hết sức ngạc nhiên khi nhìn thấy trong số các hình thờ nơi đây có bức chân dung của cô Chín tôi .

Người hướng dẫn  giới thiệu từng bức ảnh...."Cô Cao Thoại Kiết lúc sanh tiền quê ở Bạc liêu, sau khi qui liễu đã trở về ngôi vị Cửu Nương hầu Đức Mẹ ở cung Diêu Trì. Các vị Tiền khai Đại Đạo bước đầu cầu cơ, được các vị Thiêng Liêng về tiếp điển luận bàn việc Đạo, trong đó có việc kết nghĩa anh em với cô Vương Thị Lễ và Cao Thoại Kiết.

Thanh Minh năm nay, tôi có địp về thăm mộ cô Chín. Mộ cô đã được sửa sang, tôn tạo khang trang, sáng sủa. Trước kia, mỗi lần đến mộ cô, phải lội qua một con mương; nay đã có một chiếc cầu bê tông bắc ngang. Trước mộ, xưa kia là bãi đất đất có mọc um tùm, nay đã được lót gạch đỏ ao, khá rộng rãi. Bà con nơi đây cho biết, mỗi năm đều có nhiều bổn đạo mặc toàn đồ trắng, từ xa đến đây tảo mộ, cúng kiến cô rất trang trọng.

Đến thăm mộ cô Chín, người không biết đường, hỏi thăm "mộ cô Tiên" là người dân vùng này chỉ dẫn rất tận tình và còn cho biết "mộ cô Tiên linh lắm".

Chúng tôi vô cùng biết ơn những đạo hữu xa gần, không quen đã thăm viếng, chăm sóc ngôi mộ và hương khói cho cô Chín tôi.

Mùa Thanh Minh Bính Tuất 2006 

Triều Liên

Mong sao em mến hiểu lòng này,
Sắp xếp gia đình cho khéo tay,
Dành để ngày giờ hành đạo sự,
Tô bồi âm chất mới là hay.

Đức Vân Hương Thánh Mẫu, Chơn Lý Đàn, 26-01 Quý Sửu, 28-02-1973

Chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến đóng góp của bạn để phát triển Nhịp Cầu Giáo Lý ngày một tốt hơn.


Hãy gửi góp ý của bạn tại đây